Mua nhà có thể coi là chuyện xuẩn ngốc nhất bất kỳ ai cũng muốn làm ít nhất một lần trong đời để chứng minh tài chính với cùng lứa, hay để nâng tầm cuộc sống, hay đỡ phải nghe gia đình lải nhải bài ca "khi nào mua nhà". Đi làm 10 năm + vay ngân hàng thì bạn có thể ung dung sống 20 năm tạm bợ trong một nửa cái nhà.
Nhưng cái gì có thử thì mới có biết nên nếu muốn mua nhà thì cứ lên kế hoạch và chi tiêu hợp lý thôi. Vì vậy mới đẻ ra chủ đề hôm nay. Nhưng có ai thấy chủ đề này có chút đi ngược thời đại? Thứ nhất, phụ nữ ngày nay tự động hóa việc nhà hết rồi, bỏ tiền ra mua máy móc xong lại phải đâm đầu vào làm bánh là sao? Mua cha bánh ngoài tiệm cho nó nhanh, tiện lợi dù hơi mắc tí. Thứ hai, cày thêm một chút lương làm thêm giờ là ngon rồi. Làm quái gì phải tính toán mấy đồng vặt vãnh. Lý do thứ hai thì tùy vào lựa chọn của mỗi người, đó thực ra không phải là một lựa chọn tệ, cũng là một trong số các cách để làm giàu tuy có hơi tự bóc lột bản thân chút. Cày bao nhiêu cũng được nếu ta còn khỏe, cày đến khi nào chán thì tức là chán. Vậy nên còn sức và còn chưa chán cày thuê theo ý người khác thì cứ cày thôi.
Quay lại cái thứ nhất, mua bánh là một hành động tốn khoảng 2 phút lựa bánh + 2 phút tính tiền. Trước khi mua bánh, ta phải trải qua các bước từ thay đồ tới bước ra khỏi nhà. Là phụ nữ cái công đoạn này tốn tầm 10 phút lựa và thay đồ, 10 phút trang điểm, 10 phút lấy xe và hóa trang thành ninja, 15 phút tới tiệm bánh quen, và may mắn thì sẽ xếp hàng đợi một cặp mẹ con đang gói cái bánh gato 20 cm kèm dòng chữ happy birthday, kèm nến, kèm dĩa và có nên mua thêm một cái nhỏ hơn nữa không nhỉ, ứ con thích cái màu hồng, ừ gói giùm chị thêm cái màu hồng nhỏ đi em. Vị chi là 50 phút cho cái việc mua bánh kèm 200k/ tuần, gần 1tr/ tháng nếu bạn lỡ rồ dại trở thành con nghiện cà phê ngày 2 cữ đi cùng bánh ngọt các kiểu. Muốn sáng thức giấc được ôm tách cà phê, ăn bánh ngọt và làm việc mình thích thì lăn vào bếp trước đã.
Các sách bánh không cần lò hiện giờ có được vài quyển khá đẹp. Ngoài việc bớt được cái lò nướng 20 triệu thì danh sách các dụng cụ cần mua để làm bánh khá dài. Tối thiểu là cần có các loại bột, đồ cân gram, phới lồng. Lượng vật liệu hợp lý ảnh hưởng chính tới kết cấu bánh. Ở Sài Gòn hiện thời có rất nhiều tiệm bán đồ làm bánh sỉ lẻ ở quận 3, quận 10. Cao cấp hơn một chút, có Annam Gourmet bán khá đủ bột nở, muối nở, vani cam, bột bánh các loại. Nếu bạn là người mới tí toe trong vụ làm bánh thì đầu tư một số tiền lớn mua hết thứ nọ tới thứ kia sẽ giống như tự gây áp lực cho mình. Tốn nhiều tiền vậy mà không làm ăn ra gì thì nhục chết mất. Như vậy chưa bắt đầu mà thấy có dấu hiệu mất vui, không nên chút nào.
Món bánh dễ làm dễ thành công nhất là bánh rán Doraemon. Ở Việt Nam hiện giờ có 2 loại bột làm bánh rán nhanh chóng. 1 loại tầm 22k của Việt Nam sản xuất, 1 loại nhỉnh hơn chút của Nhật sản xuất. Loại của Việt Nam chỉ cần cho nước vào nhưng loại của Nhật phải thêm sữa và 1 trái trứng nữa nhưng bột của Việt Nam lượng nước trong hướng dẫn bị sai số quá xa so với thực tế. Bánh làm ra không phồng đẹp mà lại nhanh khô, không trữ để ăn dần 2, 3 ngày sau đó được. Trong khi bột Chu Chu của Nhật thì lượng sữa chỉ cho 90ml, 150g bột hòa ra sệt quẹo nhưng cho vào chảo thì bánh sẽ phồng to gấp đôi bột Việt Nam. Bánh chín bọc vào nylon gói đồ ăn, cất trong hộp kín lock&lock thì tới 2,3 ngày sau ăn không bị khô nhiều. Do khối lượng vật liệu quan trọng nên bạn có thể lưỡng lự chưa mua nhiều thứ nhưng đồ đong ml, gram thì nên mua đầu tiên. Cửa hàng Hachi hachi có bạn loại đong gram và ml kết hợp trong 1 cái ly tầm 40k.
Quay lại vấn đề tại sao tự động hóa rồi lại è cổ ra làm, tiếc chi 1tr/ tháng. Thực ra, nếu so sánh với việc giặt giũ, lau nhà, rửa chén thì làm bánh nhàn nhã, mát mẻ hơn. Bạn phải dùng não nhiều hơn, để quan sát, cân đong, thử sai, thử sai cho tới khi nắm được nguyên tắc, tốn não mà vui nữa, làm cái bánh thơm ngon xong cả cái nhà thơm mùi bánh, mùi cà phê. Life is going up, right?
Bột Việt Nam bị sai dung tích quá nhiều nước sẽ ra như thế này
|
Bột Nhật với đúng dung tích |
Bảo quản bánh ăn cả tuần |
Mật cây thích và bột bánh Nhật |
Hungry Jack pancake powder |
No comments:
Post a Comment